Chủ đầu tư Petro Landmark được yêu cầu phá sản

Đầu tháng 11/2016, Tòa án Nhân dân quận 3, TP.HCM đã gửi thông báo cho Trần Thị Châu Giang – một trong hàng trăm khách hàng đã mua dự án Petro Landmark Tower và PVC Land về việc bà Giang yêu cầu tuyên bố phá sản công ty là hợp lệ.

Hình ảnh tại khu dự án Petro Landmark

Hình ảnh tại khu dự án Petro Landmark

Nộp đủ tiền nhưng dự án đình trệ, bà Trần Thị Châu Giang trước đó đã đệ đơn đề nghị phá sản đối với chủ đầu tư dự án Petro Landmark.

Thông báo của toà án nêu rõ, sau khi nghiên cứu chứng cứ, tài liệu và đơn yêu cầu của bà Giang, tòa đề nghị các bên gặp nhau vào 8/11/2016 để thương lượng. Trong trường hợp các bên không có mặt, tòa sẽ giải quyết đơn đề nghị phá sản theo quy định.

Việc bà Giang đệ đơn đề nghị phá sản là trường hợp đầu tiên khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phá sản trên thị trường Việt Nam.

Trong biên bản làm việc ngày 8/11, bà Giang chỉ đồng ý thương lượng nếu trả toàn bộ nợ và lãi một lần. Vị khách hàng này đồng ý thương lượng, nếu không thành, bà sẽ đóng lệ phí yêu cầu mở thủ tục phá sản và tạm ứng chi phí phá sản.

Có mặt trong buổi làm việc này, người đại diện pháp luật của xin gia hạn một tuần để ra phương án thương lượng với bà Giang. Nếu buổi làm việc tiếp theo không thương lượng được thì công ty chấp thuận để tòa giải quyết theo quy định.

Ông Thành đề nghị bà Giang tạo điều kiện cho công ty trả khoản nợ theo biên bản giải quyết thi hành án ngày 2/11/2016. Cụ thể, trong tháng 11, công ty trả trước 300 triệu đồng, mỗi tháng tiếp theo trả 300 triệu đến khi hết nợ.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, bà Giang cho rằng đã nhiều lần đại diện cam kết bằng văn bản trả nợ, nhưng sau khi các bên đặt bút ký thì đâu lại vào đấy. Bà Giang cho rằng khi mua nhà bà đã đóng tiền đến 95%, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không có khả năng hoàn thành dự án

Bà Giang mua căn hộ do Công ty PVC Land làm chủ đầu tư với giá hơn 2 tỷ đồng thông qua quy trình xét duyệt suất mua nhà của ngành dầu khí.

Theo hợp đồng, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà cuối năm 2011. Khách hàng đóng 95% giá trị và được giảm giá 5%. Trong suốt thời gian mua, chủ đầu tư năm lần bảy lượt thất hứa.

Tham khảo dự án nghỉ dưỡng Bắc Dương Đông tại http://bacduongdong.com